Quả tai chua có vị chua chua hoặc ruôn ruốt chua nhẹ, dùng để tạo độ chua cho thực phẩm, làm tăng thêm hương vị và nét đặc sắc cho các món ăn. Giá quả tai chua - 150k/kg
Giới thiệu về quả tai chua
Quả tai chua chính là một loại quả đặc sản của miền Bắc. Cây tai chua tự mọc trong rừng ở các khu vực vùng núi phía Bắc. Những khu vực có số lượng cây tai chua lớn phải kể tới như: Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Tây Bắc,… Đây đều là những nơi rừng núi rậm rạp, tươi tốt, vị trí địa lí lý tưởng để cây sinh trưởng tươi tốt quanh năm. Tai chua khô chính là chế phẩm được làm từ tai chua tươi. Tai chua tươi sẽ được thu hoạch, sơ chế, thái lát rồi tiến hành phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
Đúng với tên gọi của mình. Tai chua có vị chua chua hoặc ruôn ruốt chua nhẹ. Chúng được dùng để tạo độ chua cho thực phẩm, làm tăng thêm hương vị và nét đặc sắc cho các món ăn hiện đại và truyền thống.
Trong tai chua chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng hóa học đem tới nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:
Giảm căng thẳng, mệt mỏi, áp lực bủa vây
Hỗ trợ giảm cân, lấy lại vóc dáng
Đào thải các Cholesterol xấu ra bên ngoài cơ thể
Chống lại căn bệnh trầm cảm
Tăng cường sự lưu thông hệ tuần hoàn máu
Nạp thêm nhiều năng lượng thiết yếu cho cơ thể
Ngăn ngừa cảm giác thèm ăn
Xem thêm: Món ăn hấp dẫn từ cá bống tươi
Mách bạn các món ăn ngon từ quả tai chua
- Cá lăng kho tai chua
- Nguyên liệu chuẩn bị
Cá lăng: 1 con (cá chép)
Thịt ba chỉ heo: 100gr
Tai chua khô: 30gr
Chuối xanh: 2 quả
Lá trà xanh: 10 lá
Ớt: 2 trái
Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay,…
Riềng, bột nghệ, hành tím, chanh, gừng
- Sơ chế nguyên liệu
Mua cá đã sơ chế, về bạn rửa lại dưới vòi nước sạch, rửa kĩ phần ruột cá
Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho cá vào ngâm trong chậu nước muối 7 phút
Vớt lên, rửa lại với nước sạch
Để cá khô ráo nước
Cho cá lên thớt, chặt thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn
Ba chỉ heo mua về rửa sạch
Dùng dao cạo, cạo sạch lông còn dính trên bì heo đi
Ngâm ba chỉ heo trong chậu nước muối pha loãng mới 5 phút
Vớt lên, rửa lại với nước sạch, để ráo nước
Cho ba chỉ heo lên thớt, thái thành miếng vừa đủ ăn
Chuối xanh lột bỏ vỏ, rửa sạch
Hòa chậu nước muối, thái chuối thành lát mỏng vào ngâm trong chậu nước muối để chuối không bị thâm đen cũng như hết nhựa
Lá trà xanh rửa kĩ để loại bỏ bụi bẩn
Hành tím lột vỏ, thái lát mỏng
Riềng rửa sạch, cắt những chỗ thâm đen thối bỏ đi
Thái lát mỏng
Ớt rửa sạch cắt bỏ cuống, cắt nhỏ
- Các bước thực hiện
Cho lá trà xanh vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn để lấy nước cốt
Cho vào tô cá lăng gồm: 1 bột nghệ + ớt + 2 mì chính + 2 đường + 3 nước mắm + gia vị. Trộn đều lên, để khoảng 15 phút cho gia vị ướp ngấm sâu vào trong từng thớ thịt
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, dầu sôi thì bạn cho hành tím vào chiên dậy mùi thơm. Hành vàng khô lại bạn vớt ra để ráo dầu
Cho vào nồi kho cá gồm: Lót riềng thái lát mỏng bên dưới xoong, tiếp đến là chuối lát mỏng + tai chua khô + gừng + cá lăng + thịt ba chỉ heo xen kẽ
Rót từ từ phần nước cốt trà xanh vào trong xoong kho cá
Cho khoảng 500ml mước lọc sâm sấp mặt cá
Bắc xoong lên bếp, tiến hành đun sôi cá lên
Cá sôi, bạn hạ nhỏ lửa xuống để kho cá và các nguyên liệu được chín nhừ, cá mục xương
Nêm nếm thử xem nước kho đã vừa miệng mình hay chưa
Nước dùng vừa miệng, bạn cho hành khô + hạt tiêu xay vào đảo qua nhẹ nhàng
Với cá kho thì bạn ăn khúc nào bạn gắp khúc đó và cá khó có thể bảo quản được rất lâu.
- Cá hồi nấu tai chua
- Nguyên liệu chuẩn bị
Đầu cá hồi: 500gr
Tôm khô: 200gr
Tai chua khô: 50gr
Dọc mùng: 200gr
Cà chua: 3 trái
Dứa: 1 quả
Tỏi: 3 nhánh
Dầu ăn: 1 ít
Rượu: 2 chén
Giấm: 50ml
Hành lá: 3 nhánh
Rau thì là: 1 ít
Gia vị: muối, hạt tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt
- Sơ chế nguyên liệu
Đầu cá hồi mua về bạn rửa sạch, dưới vòi nước
Hòa một chậu nước muối, cho đầu cá hồi vào ngâm cùng nước muối khoảng 5 phút để khử mùi tanh
Vớt lên, rửa lại với nước sạch, để khô ráo nước
Tôm khô đem ngâm với nước ấm cho tôm mềm
Vớt tôm lên, để ráo nước
Cắt tôm ra làm đôi
Cà chua mua về, rửa sạch, cắt cuống, thái hình múi cau
Dọc mùng tước bỏ lớp vỏ bên ngoài, thái chéo lát mỏng
Rửa lại với nước sạch
Hòa nước muối, ngâm dọc mùng vào chậu nước muối
Vớt lên, rửa lại với nước sạch, đựng vào tô
Dứa cắt bỏ vỏ + mắt dứa, bổ dứa làm tư rồi thái thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
Nghệ bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập
Hành lá cắt bỏ rễ, lá hư thối, rửa sạch, thái nhỏ
Rau thì là cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
- Các bước thực hiện
Bắc lên bếp 500ml nước lọc + rượu + giấm trắng. Tiến hành đun sôi, nước sôi bạn cho đầu cá hồi vào trụng qua với nước sôi khoảng 5 phút rồi vớt ra tô
Cho vào tô cá gồm: 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 mì chính + 1 nước mắm + 1 tỏi băm. Trộn đều lên
Để khoảng 20 phút cho gia vị ngấm sâu
Cho vào nồi 2 thìa dầu ăn, dầu sôi thì bạn cho tỏi băm chiên dậy mùi. Tỏi dậy mùi, bạn cho dứa + cà chua vào xào khoảng 5 – 7 phút với lửa vừa
Sau đó, bạn cho vào nồi 1000ml nước lọc + tai chua khô. Tiến hành đun sôi nước, cà chua nhuyễn cho màu nước đẹp
Nước sôi, bạn cho đầu cá hồi vào luộc chín lên
Đầu cá hồi chín, bạn cho dọc mùng + tôm khô vào nấu chín trong vòng 20 phút
Dùng đũa đảo nhẹ để nước dùng đậm vị
Nêm nếm thử xem nước dùng vừa miệng hay chưa
Nước dùng vừa miệng, bạn cho hành lá + rau thì là, đảo qua một lượt rồi tắt bếp và hạ nồi xuống
Múc thành phẩm ra tô và thường thức ngay khi canh cá còn nóng hổi.
Địa chỉ mua quả tai chua miền Bắc tại Hà Nội
Cửa hàng chúng tôi có bán quả tai chua miền Bắc với giá 150k/kg. Chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất.
Khách hàng nên đặt hàng trước 01 ngày để nhận được hàng. Chúng tôi có chính sách vô cùng tốt với những khách hàng thân thiết. Giao hàng thanh toán tận nơi cực tiện lợi.
Quý khách muốn đặt mua hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:
Hotline/Zalo: 0964.346.255 hoặc 0988.999.525.
Tại Hà Nội: Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội (vui lòng liên hệ trước khi đến).
Tại Sài Gòn và các tỉnh miền Nam: 638 Phạm Văn Bạch, Gò Vấp, TP.HCM.
Tại Bắc Ninh: 23 Lương Thế Vinh, phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
Related Articles
Rượu áp xanh Bến Tre (195k/cha...
Rượu áp xanh Bến Tre sử dụng bảy vị thuốc và việc bốc thuốc là nghề "cha truyền con nối" tạo nên hương vị đặc biệt khiến người uống không thể quên. Giá rượu á...
Khô nai Campuchia - 1000k/kg
Khô nai Campuchia có vị ngon ngọt, giàu chất dinh dưỡng. Khi nướng lên thơm phưng phức, sẽ là món ăn, món nhậu thơm ngon khó cưỡng. Khô nai campuchia - 1...
Niêu cá diếc 1kg - 350k
Niêu cá diếc 1kg tiện lợi, hỗ trợ giao hàng tận nhà giá chỉ 350k. Thịt cá diếc ngọt thơm, dai mềm, nhừ xương ăn rất ngon, đảm bảo trong những ngày se lạnh, ai...
Địa chỉ bán cá kho làng Vũ Đại...
Địa chỉ bán cá kho làng Vũ Đại uy tín tại Hà Nam, giao hàng tận nơi, giữ nguyên được hương vị cổ truyền lâu đời. Liên hệ hotline: 0964.346.255 để được tư vấn ...
Địa chỉ bán cá kho làng Vũ Đại...
Thương hiệu cá kho làng Vũ Đại nhận được sự ủng hộ và yêu thích của rất nhiều thực khách trên khắp mọi miền. Địa chỉ uy tín, nổi tiếng là thương hiệu cá kho ...