Giới Thiệu

Bí quyết làm món cá kho làng Vũ Đại ngon!

Cá kho vốn là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Cá kho không chỉ phổ biến mà gần như các bà nội trợ đều biết làm. Tuy nhiên để làm món cá kho chuẩn ngon giống như món cá kho làng Vũ Đại chính hiệu thì cần có những bí quyết nhất định!

1. Khâu chọn nguyên liệu:
Cá phải là loại cá trắm đen có cân nặng từ 4kg trở lên. Hiện cá trắm đen tự nhiên khó kiếm thì có thể dùng loại cá trắm đen được nuôi trong môi trường sạch khoảng 2-3 năm để đạt chuẩn thịt dai ngon, ngọt, nhiều dinh dưỡng.
Các gia vị để kho kèm phải là loại củ, quả, lá được trồng trong điều kiện sạch, an toàn, đảm bảo dinh dưỡng.
Niêu dùng để kho cá là loại niêu được làm thủ công từ vùng đất Nghệ An, Thanh Hóa.
Củi dùng để kho cá là loại củi nhãn chắc, đượm lửa
Vỏ trấu …
Các gia vị như: mắm ngon, nước cốt sườn lợn,dầu ăn, hạt nêm, tiêu, ớt, hành, tỏi, gừng, riềng…
Ngoài ra, có 1 nguyên liệu không thể thiếu, đặc trưng làm nên món cá kho làng Vũ Đại là nước cốt cua đồng được làm từ những con cua đồng sau vụ gặt béo ngậy.

2. Khâu chuẩn bị:
Niêu đất sau khi lựa chọn kỹ sẽ cho gạo vào nấu cháo loãng 1 lượt để niêu được chắc chắn khi kho.
Cá sau khi lựa chọn xong đem làm sạch, để ráo nước
Gừng, riềng, chanh, hành, tỏi, ớt… rửa sạch thái lát hoặc băm nhuyễn.
Các gia vị mắm, nước cua… nêm theo số lượng cá phù hợp
Đầu tiên rải một lớp riềng thái lát vào niêu để lót phòng trường hợp bị xém sẽ không ảnh hưởng đến miếng cá, xếp cá lên trên, trải một lớp riềng lát khác, rắc gường riềng băm nhỏ lên trên cùng, sau đó rưới các loại nước cốt, gia vị lên trên.

3. Kho cá
Niêu cá sau khi được xếp xong sẽ bắc lên bếp đun, đầu tiên đun lửa to cho niêu cá sôi, sau đó hạ nhỏ lửa liu riu sao cho niêu cá vẫn sôi mà không bị tràn nước.
Quá trình kho cá diễn ra 12-15 tiếng tùy loại niêu to nhỏ, thời gian này người kho cá phải túc trực liên tục để chỉnh lửa, nêm nước cốt và theo dõi đảm bảo niêu cá đạt độ thơm ngon nhất.

4. Cá sau khi kho.
Sau khoảng thời gian 12-15 tiếng, niêu cá đã cạn nước, lúc này trong niêu chỉ có 1 lượng nước sệt bên dưới, miếng cá chuyển sang màu vàng óng hoặc nâu sậm, đạt đến độ thịt chắc xương nhừ, hương bay khắp xóm, ăn bùi ngậy ngọt mềm. Bắc niêu cá khỏi bếp đặt chỗ thoáng sạch cho cá nguội dần, sau đó đậy vung cất tủ lạnh ăn dần.
Cá này kho xong có thể ăn từ 7-10 ngày vẫn giữ được độ thơm ngon, một số niêu có thể để được lâu hơn nhưng càng để lâu thì hương vị sẽ bị giảm sút. Ngày xưa từ thời các cụ vẫn kho để ăn trong vòng 1 tháng vì thời đó để ăn tiết kiệm nên thường kho mặn hơn. Thời nay không để được lâu như vậy do điều kiện kinh tế khá hơn, kho nhạt dễ ăn nên thời gian để được cũng ít hơn.

5. Cách sử dụng
Cá kho làng Vũ Đại thích hợp để ăn với cơm, ăn riêng, ăn với bánh trưng, xôi, cháo… rất tiện dụng và dễ ăn.
Cá kho làng Vũ Đại ngày nay không chỉ xuất hiện trong các bữa cơm gia đình mà còn được làm quà biếu, làm tiệc, liên hoan, là đặc sản vùng miền cho mỗi người đi xa hay là món ăn vừa dân dã vừa sang quý dành cho các dịp lễ Tết.

Cơ sở cá kho Trần Luận là cơ sở tiêu biểu, lớn nhất, nổi tiếng nhất, ngon nhất làng Vũ Đại với truyền thống lâu năm, bí quyết đặc biệt, bán hàng chuyên nghiệp, chúng tôi đã, đang, sẽ bán hàng trong toàn quốc, giao hàng linh hoạt, phục vụ chu đáo nhiệt tình.
Chi tiết xin vui lòng liên hệ: 0983998600 hoặc 0983168085