Mắm cá linh là đặc sản của vùng Tây Nam Bộ với hương vị đặc biệt, nó có vị ngọt nhẹ của đường, mặn mặn của muối kết hợp với vị béo của cá tạo nên một hương vị thơm ngon độc đáo. . Giá mắm cá linh 120k/hũ 400gr
Đặc sản mắm cá linh nổi tiếng miền Tây
Mắm cá linh là mắm được làm từ những con cá linh tự nhiên sống ở vùng đất Tây Nam Bộ. Với sản lượng nhiều, mắm cá linh được sử dụng khá phổ biến trong chế biến từ ăn sống, chưng trứng, nấu lẩu, kho mắm… tất cả đều tạo nên hương vị thơm ngon và độc đáo riêng.
Quy trình làm mắm cá linh khá cầu kỳ, cá linh sau đánh bắt sẽ được mang đi làm sạch sau đó cho vào hũ ủ cùng với muối. Khoảng gần 1 tháng sau, ngư dân sẽ lấy ra tẩm thính rồi tiếp tục ủ từ 40-45 ngày. Cuối cùng là khâu ướp đường, cá sẽ được lấy ra và cho vào một hũ khác rồi rưới lên trên một lớp nước đường đã khô đặc, cứ như vậy một lớp cá sẽ là một lớp đường cho đến khi hết. Tiếp tục ủ thêm 2 tháng là đã có thể mang ra sử dụng.
Mắm cá linh thành phẩm thường có vị ngọt nhẹ của đường, mặn mặn của muối kết hợp với vị béo của cá tạo nên một hương vị thơm ngon độc đáo. Được xem là nét đặc trưng của ẩm thực miền Tây sông nước, mắm cá linh được sử dụng làm nguyên liệu nhiều món ăn đặc sản của nơi đây, cùng tham khảo một vài món ngon dưới đây nhé!
Cách chế biến mắm cá linh
Sơ chế cá
Để làm sạch và khử mùi tanh, cá linh sau khi mua về cắt bỏ đầu, đuôi và ruột cá. Cho 50ml rượu trắng pha chung với nước rồi rửa cá, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo.
Ướp cá
Cho cá linh đã ráo vào trong hũ thủy tinh, bạn xếp lần lượt 1 lớp cá rồi đến 1 lớp muối hạt.
Dùng cây tre hoặc cây đũa gài chặt cá đã ướp và đậy kín nắp hũ lại, để ở nơi khô ráo và tránh ánh nắng mặt trời khoảng 10 - 15 ngày cho cá thấm muối.
Trộn thính
Sau khoảng 2 tuần, muối tan ra và ngấm vào cá thì lấy hũ ra, dùng rây lọc chắt bỏ nước muối.
Cho 100gr thính gạo rang vào trộn đều cho thính ngấm vào cá.
Khi thính đã ngấm đều vào cá, tiếp tục dùng cây đũa gài chặt cá lại, đậy nắp để ở nơi khô ráo và tráng ánh nắng mặt trời khoảng 2 tháng.
Hoàn thành
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 50ml nước và 500gr đường thốt nốt, đun đến khi nước đường sôi thì vớt bỏ bọt cho nước trong và giúp mắm cá bảo quản được lâu hơn. Tiếp tục khuấy đều đến khi nước đường sệt lại thì tắt bếp, để nguội.
Lấy hũ đựng cá đã thấm thính sau 2 tháng ra, cho hết nước đường bên trên vào, trộn đều và để ở nơi khô ráo cho đường thấm vào cá.
Sau khoảng 2 - 3 tháng khi cá đã được ủ kĩ, các gia vị ngấm đều vào cá là mắm cá linh đã hoàn thành.
Xem thêm: Rượu áp xanh Bến tre (195k
Cách làm món lẩu mắm cá linh thơm ngon của người miền Tây
Nguyên liệu
Mắm cá linh: 400gr
Xương heo: 500gr
Mực ống: 300gr
Tôm tươi: 300gr
Cá lóc: 1 con nhỏ
Cá basa: 2 khoang
Thịt bò: 100gr
Cà tím: 1 trái
Sả tươi: 2 cây
Sả bằm: 50gr
Gia vị: hạt nêm, đường phèn, dầu ăn, muối,…
Các loại rau ăn kèm: rau nhút, rau đắng, khổ qua, rau muống, cọng súng.
Bún tươi: 1 kg
Cách nấu lẩu mắm cá linh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá lóc sau khi mua về sơ chế sạch sẽ, cắt khúc vừa ăn hoặc phi lê lấy phần thịt đều được.
Cá basa mua về rửa sạch lại với nước muối để loại bỏ bớt chất nhờn trên da rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
Thịt bò rửa sạch với nước, cắt lát mỏng tùy ý.
Mực ống mua về loại bỏ hết phần ruột, túi và mắt mực, rửa sạch, để ráo nước. Tôm tươi cắt bỏ đi phần phần râu, lột vỏ, rửa sạch, để ráo.
Cuối cùng là sếp hết các nguyên liệu đã sơ chế lên đĩa gồm: thịt bò, mực, cá lóc, cá basa, tôm.
Tất cả các loại rau ăn kèm sau khi mua về lặt bỏ hết phần lá hư, úa và cuống, mang đi ngâm với nước muối khoảng từ 3-5 phút cho ra hết chất dơ, rửa sạch lại với nước, để ráo rồi sếp ra đĩa.
Bước 2: Hầm xương heo
Xương heo mua về chặt nhỏ thành từng khúc vừa ăn, rửa sạch rồi mang đi chần sơ qua nước nóng để loại bỏ hết chất bẩn bám bên ngoài. Rửa sơ lại với nước lạnh rồi sau đó cho vào nồi hầm với nước khoảng 30-45 phút cho ra hết chất ngọt.
Bước 3: Nấu mắm cá linh
Cho mắm cá linh và 500ml nước lọc vào nồi đun sôi với lửa vừa khoảng 10-15 phút cho cá tan hết thì tắt bếp. Dùng một cái rây nhỏ lọc bỏ toàn bộ phần xác cá, chỉ lấy phần nước dùng.
Cá tìm mua về rửa sạch, không gọt vỏ, cắt thành từng khúc vừa ăn rồi mang đi ngâm trong nước muối loãng từ 5-10 phút để cà không bị thâm, vớt ra để ráo nước. Bắt lên bếp một cái chảo nhỏ, cho dầu ăn và sả vào phi thơm thì cho cà tím vào đảo đều khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thiện nồi nước dùng
Sau khi nồi nước hầm xương đã ra hết chất ngọt thì cho nước mắm cá đã lọc, cà tím, sả cây vào nấu sôi. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn thì đóng nắp hầm tiếp khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Bước 5: Trang trí và thưởng thức
Khi ăn bạn chỉ cần cho nồi nước dùng lên bếp ga mini hoặc bếp từ rồi sau đó cho các nguyên liệu vào nấu chín là có thể ăn được rồi.
Lẩu mắm cá linh là một trong những món ăn đặc trưng nổi tiếng của miền sông nước Tây Nam Bộ. Nguyên liệu không quá cầu kỳ, lẩu mắm cá linh gây ấn tượng với phần nước dùng đậm đà, thơm ngon mà dân giã như chính con người mộc mạc nơi đây.
Mua mắm cá linh ở đâu?
Cửa hàng chúng tôi có bán mắm cá linh đảm bảo chất lượng, thơm ngon, chuẩn vị, giá 120k/hũ 400gr. Quý khách muốn đặt mua hàng vui lòng liên hệ:
Hotline/Zalo: 0964.346.255
Tại Hà Nội: Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội (vui lòng liên hệ trước khi đến).
Tại Bắc Ninh: 23 Lương Thế Vinh, phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
Tại Sài Gòn và các tỉnh miền Nam: 638 Phạm Văn Bạch, Gò Vấp, TPHCM
Related Articles
Hải sâm tươi trắng - 400k/kg
Hải sâm tươi trắng có lớp thịt dày béo ngậy, có giá trị dinh dưỡng cao, được mệnh danh là món ăn của nhà giàu. Giá hải sâm tươi trắng - 400k/kg sẵn có tại cửa...
Hạt sen tươi - 220k/kg
Hạt sen tươi có chứa nhiều protein và glucozit rất tốt cho sức khỏe, nó được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc Đông y. Cùng chúng tôi khám phá những l...
Gan bò - 180k/kg
Gan bò là một trong những bộ phận bổ dưỡng được dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Gan bò chứa nhiều sắt, giàu chất khoáng, phù hợp với người thiếu máu,...
Rượu mao đài hạ thổ - 600k/bìn...
Rượu mao đài hạ thổ - 600k/bình kết hợp tinh túy của trời đất, giúp vị rượu dịu nhẹ, uống cực êm, cực đã. Giá Rượu Mao Đài hạ thổ chỉ 600k/bi...
Gà Đông Tảo biếu Tết
Gà Đông Tảo là đặc sản ở một số tỉnh nước ta và đặc biệt là ở Hưng Yên. Giống gà này được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau và được xem là món quà biế...